Sunday, 11/04/2021 - 13:54|
Trường Trung Học Phổ Thông Hồng Lam Xin Kính Chào
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP DÀNH CHO HỌC SINH KHỐI 12

Các em học sinh lớp 12 thân mến!

Mỗi năm, cả nước có khoảng 1 triệu học sinh  trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề. Đứng trướng ngưỡng cửa của cuộc đời với bao nhiêu bối rối, biết bao ước mơ hoài bão, lựa chọn con đường nào đây? Luôn là câu hỏi mà các em ấp ủ băn khoăn, khi vấn đề lựa chọn nghề nghiệp không được giải quyết, kéo dài có thể khiến các em đứng trước một rào cản đó tâm lí đó là khó khăn trong định hướng chọn nghề , chọn trường học nghề. Nếu chọn sai ngành nghề, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng ảnh hướng đến thời gian, tiền của và tương lai sau này.

Nhằm giúp cho các em học sinh khối 12 vượt qua các rào cản tâm lí hướng nghiệp một cách tốt nhất, Tổ tư vấn học đường trường THPT Hồng Lam xây dựng chương trình tư vấn hướng nghiệp với mong muốn đây sẽ là kênh thông tin giúp các em kịp thời nắm bắt được nhu cầu của xã hội, xác định năng lực, sở thích của bản thân để có được định hướng đúng đắn cho nghề nghiệp tương lai.

18 tuổi, đã đến lúc các em lắng nghe tiếng gọi của con tim, tiếng gọi của Tổ Quốc để rồi mỗi người một nơi, mỗi người lựa chọn một lý tưởng riêng cho mình. Mang trong mình ngọn lửa hồng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các thế hệ thanh niên không ngần ngại thể hiện tình yêu với đất nước; cùng chung sức, đồng lòng, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc và nhân dân cần. Dù các em sẽ trở thành công nhân, kĩ sư, bác sĩ hay chiến sĩ…, dù làm việc trong nước hay xuất khẩu lao động ở nước ngoài với mong muốn mang ngoại tệ về giúp dân giàu nước  mạnh, cũng đủ thấy sự tự tin,  ý chí vươn lên trong cuộc sống, khát vọng cạnh tranh với các nguồn nhân lực trên thế giới, thể hiện tình yêu quê hương đất nước của các em.

           

Tuy nhiên, thế giới nghề nghiệp rất rộng lớn, có hàng ngàn nghề khác nhau có thể được chia thành 8 nhóm  “Chế tạo”, “Thương mại”, “Bán lẻ”, “Tài chính”, “Dịch vụ”, “Phần mềm – Thông tin”, “Truyền thông đại chúng”, “Cơ quan chính phủ – Công ty công – Đoàn thể”. Cá nhân mỗi người không thể phù hợp với tất cả các nghề mà chỉ có thể phù hợp với một nhóm nghề nào đó, thậm chí chỉ với một nghề. Con người chỉ thành công trên cuộc đời khi biết chọn nghề phù hợp với mình nhất. Nghề nghiệp là phương tiện mà mỗi con người dựa vào đó để sống và thỏa mãn nhu cầu của đời sống vật chất và tinh thần cũng  như sự đam mê, lòng nhiệt huyết, lý tưởng...

Vậy để lựa chọn đúng các em cần tham khảo 4 nội dung sau:

1. Lựa chọn nghề nghiệp cần tuân thủ 3 nguyên tắc

-Nguyên tắc thứ nhất:

Không chọn những nghề mà bản thân không yêu thích

-Nguyên tắc thứ hai:

Không chọn những nghề mà bản thân không đủ điều kiện tâm lí, thể chất hay xã hội để đáp ứng yêu cầu của nghề

-Nguyên tắc thứ ba:

 Không chọn những nghề nằm ngoài kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đất nước

2. Để chọn được nghề tối ưu thì mỗi người khi chọn nghề phải trả lời được các câu hỏi:

- Tôi thích nghề gì? (trả lời được câu hỏi này là đã bộc lộ được hứng thú của mình với nghề đó. Mỗi người chỉ có thể nỗ lực hết mình với nghề, với công việc của mình khi nghề đó thực sự hứng thú với mình).

- Tôi có thể làm được nghề gì? (trả lời được câu hỏi này là đã phần nào tự nhận thức được năng lực của mình. Khi xác định được năng lực và chọn nghề đúng năng lực và sở trường thì người đó sẽ thành công trong nghề nghiệp).

Ví dụ: một bạn uớc mơ làm đầu bếp giỏi (nghề bạn thích) nhưng lại không biết nấu ăn mặc dù đã học và thử rất nhiều lần (bạn có thể làm được nghề  gì). Nhu cầu xã hội đối với những đầu bếp giỏi rất cao (nhu cầu XH với nghề) Thì bạn ấy vẫn không nên chọn nghề đầu bếp bởi lí do bạn không thể thành đầu bếp giỏi

- Nhu cầu của XH đối với nghề đó ra sao? (trả lời được câu hỏi này tức là chúng ta đã biết tìm hiểu thực tế tương lai của nghề. Vì trong XH nào đi nữa thì vấn đề việc làm luôn là vấn đề rất quan trọng khi ra trường).

Trong thực tế đã có những nghề mà chúng ta đào tạo ra rất nhiều nhưng nhu cầu tuyển dụng lại  rất ít vì vậy SV thường phải bỏ nghề và đi làm nghề khác hoặc phải học thêm một nghề mới.

    Ví dụ: một bạn ước mơ làm họa sĩ, bạn ấy cũng biết vẽ tranh, nhưng những bức tranh đó không có gì nổi bật lắm, liệu bạn ấy có nên chọn nghề họa sĩ hay không khi mà ngày nay, họa sĩ là một nghề vô cùng khó sống ở Việt Nam.

Nhiều thế hệ họa sĩ cứ đến rồi đi, chọn cho mình một nghề tay trái để nuôi dưỡng đam mê và tin rằng mình sẽ thành công. Thế nhưng, dòng đời cứ cuốn họ trôi xuôi mãi khỏi chốn ban đầu, rồi một ngày bất chợt ngoảnh lại, họ mới chấp nhận mình đã thua cuộc mưu sinh, đành nhắm mắt từ bỏ niềm đam mê, khát vọng đâu đó vẫn còn cháy bỏng trong lòng mình. Chỉ thật sự một số rất ít, có thể đếm trên đầu ngón tay các họa sĩ đủ điều kiện vật chất cũng như tinh thần mới có thể “lì lợm”, bền gan cứ chăm chăm theo đuổi cái đam mê đến tột cùng một ngày nào đó mình trở thành người nổi tiếng.

Để sống được và trụ lại với nghề, các họa sĩ rất cần đầu ra cho các tác phẩm của mình, chính xác là bán được tranh để tái đầu tư trí tuệ, chất xám. Không ít họa sĩ vẽ rất nhiều nhưng kết quả, tức số lượng tác phẩm thực sự giá trị không được bao nhiêu dẫn đến nghề khó trở thành phương tiện để sống và thỏa mãn nhu cầu vật chất của họ

Hiện nay nhóm các ngành có nhu cầu XH cao là: Công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh- Phiên dịch viên, quản trị kinh doanh, ngành marketing, kĩ sư  xây dựng, công nghệ thực phẩm, du lịch- quản trị khách sạn, điện- điện tử- cơ khí, công nghệ ô tô, tư vấn tâm lí xã hội, bác sĩ – dược sĩ, phóng viên truyền hình.

3. Ba dấu hiệu thể hiện sự phù hợp nghề:

-Bảo đảm tốc độ làm việc, tức là bảo đảm được yêu cầu về số lượng công việc theo định mức lao động. Người ta có thể đo, đếm được các động tác lao động để kết luận về sự phù hợp nghề.

-Bảo đảm độ chính xác của công việc

-Không bị công việc nghề nghiệp gây nên những độc hại cho cơ thể.

Ví dụ:  Một người chế biến thủy sản đông lạnh mà thường xuyên bị hắt hơi, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp, nghĩa là họ đã  bị chống chỉ định nghề thì không nên theo nghề đó

4. Ý nghĩa của việc chọn nghề phù hợp

-Nếu yêu nghề và giỏi nghề thì người lao động sẽ góp phần tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, đời sống của toàn dân sẽ được nâng cao, nền kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh và bền vững.

-Việc chọn nghề phù hợp, cũng như việc tự giác tìm kiếm những nghề đang cần nhân lực sẽ làm giảm sức ép xã hội đối với Nhà nước về vệc làm, về cải thiện đời sống...

-Có việc làm ổn định, có nghề phù hợp, nhân cách con người sẽ từng bước được phát triển và hoàn thiện thông qua lao động nghề nghiệp. Nhờ lao động trong nghề mà những phẩm chất tâm lý cần thiết như ý thức trách nhiệm, tinh thần tập thể, thái độ tôn trọng của công, năng lực kỹ thuật, tư duy kinh tế... sẽ phát triển.

- Trong những năm tới, đất nước đòi hỏi một đội ngũ công nhân lành nghề và đội ngũ trí thức để tạo ra tiềm năng lao động trí tuệ nên việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước là một nhiệm vụ chính trị của ngành giáo dục.       

Tuổi trẻ với hoài bão và khát vọng cùng trí tuệ và sức sáng tạo, luôn khao khát vươn tới những tầm cao mới, sẵn sàng hành động vì đất nước, không chỉ đứng vào lực lượng vũ trang mới là yêu nước mà các em lựa chọn đúng đắn và thành đạt trong nghề là niềm vui của chính các em, gia đình và của xã hội, ngoài ra xuất ngoại mang ngoại tệ về gia đình mình là giúp dân giàu, nước mạnh, đó cũng thể hiện tình yêu với Tổ Quốc.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp đến đây là hết, các em còn những câu hỏi thắc mắc tiếp tục gửi về Tổ tư vấn học đường để được giải đáp kịp thời trong thời gian tới, chúc các em có lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp tương lai cho mình, xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại.

 

 Cán bộ tư vấn học đường

            -Hà Sen-


Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết