TRƯỜNG THPT HỒNG LAM – 12 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

 

TRƯỜNG THPT HỒNG LAM – 12 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Trường THPT Hồng Lam được thành lập năm 2010 Tiền thân là THPT Bán công Hồng Lam được thành lập vào năm 2003. Trường đóng trên địa bàn Tổ dân phố 8 – Phường Bắc Hồng – Thị xã Hồng Lĩnh. Buổi đầu mới thành lập trường gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng vì sự nghiệp trồng người – thầy và trò Trường THPT Hồng Lam đã không ngừng nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Hơn 12 năm phấn đấu và trưởng thành, Trường THPT Hồng Lam  nay đã có những bước phát triển vượt bậc. Đại đa số học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, tôn trọng thầy cô, bạn bè, có ý thức tự giác rèn luyện, chăm chỉ trong học tập, tham gia tốt các hoạt động trong nhà trường và ngoài xã hội.

Tập thể sư phạm của nhà trường đoàn kết, vững mạnh toàn diện, 100% giáo viên đứng lớp đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, đây là sự phát triển quan trọng cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong thời kì đổi mới của đất nước. Môi trường an ninh trong nhà trường tiếp tục được đảm bảo an toàn, chất lượng giáo dục không ngừng nâng lên đảm bảo được tính đi lên bền vững của nhà trường.


Ảnh Cổng trường 

Từ những khó khăn về cơ sở vật chất như hệ thống phòng học, sân thể dục, phòng giảng dạy máy chiếu đa năng, phòng chuyên môn…còn thiếu. Đến những khó khăn trong công tác giảng dạy và giáo dục như điểm đầu vào của học sinh thấp, đa số học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nhà ở xa trường; đội ngũ giáo viên trẻ nhiệt tình nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Đặc biệt những năm gần đây, Nhà trường đứng trước nguy cơ giải thể, sát nhập, điều này đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Từ sau Đại hội Đảng bộ trường lần thứ IV- nhiệm kỳ 2015-2020, với định hướng phát triển của Thị xã Hồng Lĩnh đến năm 2020 trở thành đô thị loại 3, đã khẳng định sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Với tinh thần ” Dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt ” như lời dạy của Bác Hồ, thầy và trò Nhà trường đã đoàn kết một lòng, vượt qua bao thử thách, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Khuôn viên nhà trường nay đã khang trang, cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Năm học 2014 – 2015 trường có 15 lớp với 509 học sinh và 52 cán bộ giáo viên. Kết quả giáo dục học sinh, về học tập: loại khá, giỏi chiếm tỷ lệ trên 48%; về hạnh kiểm: loại khá, tốt chiếm tỷ lệ trên 95%, không có loại yếu. Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia đạt 168/173 em (tỷ lệ 97,1%); có 25 em xét tuyển đại học đều trên điểm sàn ( tỷ lệ 100%).


Ảnh khuôn viên nhà trường 

Cùng với thành tích về chất lượng giáo dục, phong trào văn hóa – văn nghệ – thể dục thể thao đã đem lại những kết quả đáng kể: Trong năm học trường tham gia và đạt giải khuyến khích cuộc thi Liên hoan ca khúc cách mạng, đạt giải khuyến khích trong Hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng Đại hội Đảng bộ Thị xã Hồng Lĩnh lần thứ VI. Tập thể cán bộ – giáo viên – nhân viên đạt nhiều danh hiệu: có 26 CB, GV, NV đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 5 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 giáo viên được Giám đốc Sở Giáo dục- đào tạo tặng Giấy khen và 1 giáo viên được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng dạy học, Cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo, động viên và tạo điều kiện cho CBGV, nhân viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Do đó, chất lượng đội ngũ của nhà trường khá cao so với mặt bằng chung của Sở. Trường hiện có 11/52 CBGV đạt trình độ trên chuẩn (1 giáo viên đang học cao học). Bên cạnh việc chú trọng giáo dục văn hóa, nhà trường luôn quan tâm chỉ đạo việc giáo dục đạo đức, lối sống, nhằm hoàn thiện nhân cách cho học sinh.

Năm học 2015- 2016 quy mô nhà trường được mở rộng 17 lớp, là năm học tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chỉ thị 33/CT-TTg, ngày 08/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực, khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục; tiếp tục “đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”; Thực hiện việc đánh giá CBGV theo chuẩn, lượng hóa các tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá, xếp loại phù hợp với thực tế nhà trường. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý và đổi mới PPDH theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Trường THPT Hồng Lam luôn củng cố, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, chất lượng của đội ngũ, chất lượng giáo dục toàn diện, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất nhà trường, tiếp tục xây dựng các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia.

Được sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của Thị ủy, UBND, HĐND Thị xã Hồng Lĩnh, Sở Giáo dục- đào tạo Hà Tĩnh cùng với sự phối hợp giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, tập thể sư phạm Trường THPT Hồng Lam đã có những bước phát triển mới, như quy mô trường lớp được mở rộng, trường có 17 lớp với gần 600 học sinh, chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên.

Ảnh Khai giảng

Với những đổi mới về tổ chức quản lý, bằng ý chí quyết tâm, nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ lãnh đạo, GV, NV của trường, chúng tôi tin tưởng rằng trường THPT Hồng Lam sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, vững vàng bước đi trong tương lai đầy triển vọng. Nhà trường đang và sẽ tiếp tục chiếm lĩnh tầm cao mới trong sự nghiệp “trồng người”. Với khẩu hiệu hành động: “Đổi mới để khẳng định, để nâng tầm, để vươn xa”, nhà trường đang nuôi dưỡng khát vọng “vươn cao, vươn xa” sánh ngang với các Trường THPT trong toàn Tỉnh.

Phan Sỹ Châu

                                                          Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng nhà trường