Wednesday, 16/06/2021 - 21:55|
Trường Trung Học Phổ Thông Hồng Lam Xin Kính Chào
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐIỂM LẠI NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT HỒNG LAM TRONG HỌC KỲ I - NĂM HỌC 2018 - 2019

ĐIỂM LẠI NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT HỒNG LAM

TRONG HỌC KỲ I - NĂM HỌC 2018 - 2019

Năm học 2018-2019 đã đi được nửa chặng đường, trong quá trình hoạt động đó, Công đoàn Trường THPT Hồng Lam đã nỗ lực sát cánh cùng chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. Nhìn lại những đóng góp của Công đoàn trong chuỗi hoạt động thật đáng ghi nhận.

Ngay từ đầu năm học, tại Hội nghị CBCCVC đầu năm, Công đoàn đã xác định và đề ra mục tiêu phấn đấu cho tổ chức mình. Suốt học kỳ 1, Công đoàn luôn thể hiện là một tổ chức đoàn thể chính trị quan trọng, đã khẳng định vai trò, chức năng ở mọi lĩnh vực hoạt động của nhà trường.

Thực hiện Nghị quyết lãnh đạo của Đảng các cấp, triển khai thực hiện Chỉ thị 40/CT - TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và CB quản lí giáo dục đến năm 2020, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, đồng thời bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của nhà trường, Công đoàn nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, hướng các hoạt động của Công đoàn vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng, chăm lo đời sống giáo viên, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định. Từ đó tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo. Công đoàn đã phối hợp với Công đoàn ngành, Hội chữ thập đỏ, Đoàn trường tặng 124 suất quà với trị giá 17.800.000 đồng cho CBGVNV và HS có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, thăm hỏi, động viên kịp thời đoàn viên và người thân khi ốm đau, hoạn nạn. 

Ban nữ công đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc động viên nữ đoàn viên và học sinh tham gia khám sức khỏe định kỳ, tuyên truyền giáo dục hiểu biết về giới và bình đẳng giới. 

Câu lạc bộ nữ công thực sự trở thành chỗ dựa tinh thần cho nữ học sinh, là nơi các em được tư vấn tâm lý, được chia sẻ tâm tư, tình cảm. Đặc biệt phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” được nữ công chú trọng, trong giai đoạn 2016-2018 có 01 đồng chí được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen, 01 đồng chí được Liên đoàn Lao động Tỉnh tặng bằng khen và 03 đồng chí được Công đoàn trường khen thưởng.

Bên cạnh hoạt động chăm lo đời sống vật chất, đời sống tinh thần của CBGVNV cũng được chú trọng. Công đoàn tổ chức tập luyện văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn như Thi cán bộ kiểm tra cơ sở giỏi, khai giảng, 20/10, 20/11, 22/12,..., tập luyện bóng chuyền nam, nữ. Phong trào đã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên, mỗi buổi chiều sau giờ hành chính, đoàn viên lại tham gia đánh bóng chuyền. Kỷ niệm ngày 20/10, ban nữ công đã tổ chức giải bóng chuyền nữ giữa 2 đội tự nhiên và xã hội. Qua đó đã nâng cao sức khỏe và tình đoàn kết trong cơ quan.

Nhận thức sâu sắc về vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn trong nhà trường, vì vậy trong quá trình công tác, Công đoàn đã phối kết hợp chặt chẽ với Chính quyền trong mọi hoạt động đặc biệt là công tác chuyên môn: bố trí, phân công giảng dạy một cách hợp lí, phù hợp với sở trường công tác của từng giáo viên, phân công thời khóa biểu một cách khoa học. Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, đoàn viên công đoàn đã tích cực tham gia, góp phần tạo mũi nhọn cho nhà trường: đạt một giải Ba học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ văn lớp 12, một giải Ba khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh.

Để hoạt động Công đoàn thực sự thúc đẩy chuyên môn, Công đoàn trường đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua trong CB - GV - NV, trọng tâm là phong trào thi đua “Hai tốt”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đặc biệt phát huy hiệu quả của nhóm Giáo viên cùng nhau phát triển....Trong học kỳ 1, các nhóm Giáo viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm hiệu quả cho học sinh, như: Câu lạc bộ tiếng Anh với chủ đề “My mother” của nhóm GV tiếng Anh, chuyên đề “Người phụ nữ Việt Nam trong thời đại CNH, HĐH” của nhóm GV Văn, Câu lạc bộ Võ thuật cổ truyền của nhóm GV Thể dục, Tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS của nhóm GV Sinh. Ngoài ra các nhóm GV còn tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh như: Kỹ năng học tập hiệu quả, Kỹ năng làm việc nhóm của GV Văn; Kỹ năng giải quyết tình huống có vấn đề, Kỹ năng tư duy sáng tạo của GV Lý-Hóa; Kỹ năng giao tiếp của GV Sử- Địa- GDCD; Kỹ năng ứng phó với tình huống nguy hiểm, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, Sức khỏe sinh sản vị thành niên của GV Sinh-CN,... Các nhóm Gv đã tổ chức các hoạt động giáo dục, tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú phát huy được tính tích cực của học sinh, tạo ra những sân chơi bổ ích cho các em, tạo niềm vui, kích thích hứng thú học tập hiệu quả.

Với ý thức thúc đẩy và nâng cao hiệu quả giảng dạy trên lớp và các hoạt động  giáo dục ngoài giờ lên lớp, Công đoàn nhà trường có những hoạt động cụ thể động viên CB-GV phát huy tinh thần tự chủ trong công việc và học tập, tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: động viên đoàn viên Công đoàn tăng cường thao giảng, dự giờ, viết sáng kiến kinh nghiệm. Kết quả có 06 sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp ngành.

Những hoạt động của Công đoàn đã thực sự trở thành nhân tố quan trọng, là đòn xeo thúc đẩy chuyên môn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm học.

                           Quỳnh Giang - Chủ tịch Công đoàn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết